เป็น ‘เบาหวาน’ ต้องกินอาหารแบบไหนถึงจะเหมาะ ?

เป็น 'เบาหวาน' ต้องกินอาหารแบบไหนถึงจะเหมาะ ?

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ‘โรคเบาหวาน’ นั้นเกิดจากความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน เป็นเหตุให้ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารมาเป็นพลังงานได้ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ หากไม่ทำการรักษา หรือปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ อาทิ จอประสาทตาเสื่อม , ไตวาย , มีอาการชาที่ปลายมือ ปลายเท้า ไปจนถึงเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ซึ่งหากเราไม่ควบคุมเรื่องอาหารการกินให้ดี ก็คงส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราได้เป็นแน่

‘เบาหวาน’ รักษาไม่หายขาด แต่ควบคุมได้

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ทางการแพทย์ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงกับปกติได้ โดยต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เมื่อมีเวลา ก็ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและกินยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วย ‘เบาหวาน’

 1. หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัดและผลไม้แปรรูปทุกชนิด โดยให้หันมากินผลไม้ที่มีความหวานน้อย อย่าง แอปเปิ้ล , สาลี่ , ชมพู่
 2. หากต้องการเพิ่มรสชาติในอาหาร อาจใช้สมุนไพร อาทิ ตะใคร้ , ใบมะกรูด , มะนาว เพื่อช่วยชูรสแทนเครื่องปรุง อย่าง น้ำตาล , น้้ำปลา , ซีอิ๊วขาว หรือเกลือ ได้
 3. กินผักใบเขียวให้มากกว่าผักประเภทหัว อย่าง ข้าวโพด , ฟักทอง , มัน , เผือก เนื่องจากในผักจำพวกหัวนี้จะมีน้ำตาลอยู่มาก แต่หากอยากกินจริงๆ ก็ขอให้ลดอาหารประเภทข้าวและแป้งอื่นๆ
 4. กินเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ไม่ติดมันและติดหนัง อาทิ เนื้อปลา , ไข่ขาว , เต้าหู้ เป็นต้น
 5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง อย่าง น้ำอัดลม , ชา , น้ำผลไม้ , นมปรุงแต่ง , กาแฟ และนมเปรี้ยวชนิดต่างๆ
 6. หลีกเลี่ยงขนมหวานทุกชนิด อย่าง ขนมที่ราดหน้าด้วยกะทิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

เกี่ยวกับเว็บนี้

เว็บไซด์วาไรตี้ sucoverdedetox รวบรวม เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ สำหรับผู้อ่าน สามารถแนะนำติชม เว็บไซด์ได้ที่  comment บทความ

ความเห็นล่าสุด

  RSS NEWS

  เว็บไซต์แนะนำ

  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล รวดเร็ว ฉับไว ข้อมูลถูกต้องแม่นยำ

  ◆ ที่เที่ยว เชียงใหม่ ข้อมูลแน่น ทั้งที่กิน ที่เที่ยว การเดินทางทั่วทั้งเมือง

  ◆ โปรแกรมบอล ผลบอล ทุกคู่ ทุกแมตช์ อัพเดตก่อนใคร

  ◆ ดูดวงตามวันเกิด ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงแม่นๆจากหมอดูชื่อดัง

  STAT

  • 37968Total visitors: