จะทำยังไงให้อาการ ‘ไข้หวัด’ หายเร็วขึ้นได้นะ ?

จะทำยังไงให้อาการ 'ไข้หวัด' หายเร็วขึ้นได้นะ ?

ถ้าจะว่ากันตามตรง คงไม่มีใครอยากป่วย แต่ถึงจะป่วยเข้าจริงๆ ก็ไม่มีใครอยากเป็นนานๆ แบบไม่หายสักที ไม่ว่าจะด้วยไข้หวัด หอบหืด ภูมิแพ้ กรดไหลย้อน หรือแม้แต่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งโรคเหล่านี้ก็มาพร้อมอาการที่เราไม่ค่อยจะพึงประสงค์สักเท่าไหร่ อย่าง อาการไอ ทั้งไอแห้ง ไอแบบมีเสมหะ หรือไอแบบเรื้อรัง นับว่าเป็นอาการที่สร้างความรำคาญให้กับเราอยู่ไม่น้อย กินยาก็แล้ว พักผ่อนก็แล้ว อาการเหล่านี้ก็ไม่หายไปสักที เอาล่ะ ! ลองมาดูกันสิว่าจะต้องทำยังไงนะ อาการที่เกิดจาก ‘ไข้หวัด’ หายไปได้แบบรวดเร็วที่สุด

1. อมยาแก้ไอ

วิธีนี้ช่วยได้บ้างในกรณีที่มีอาการไอ ไอซะจนคนข้างๆ เริ่มทนไม่ไหว ตัวยาที่อยู่ในยาอมนั้นจะช่วยลดอาการระคายเคืองภายในลำคอได้เป็นอย่างดี แต่ต้องค่อยๆ อมไปนัก อย่าหักโหมอมเข้าไปทีละมากๆ อาจจะไม่หาย แต่อาจจะอิ่มซะก่อน

2. อาบน้ำอุ่น

ลองเปลี่ยนจากการอาบน้ำที่อุณหภูมิน้ำธรรมดา เป็นน้ำอุ่นดูบ้าง อาจจะช่วยให้อาการหลายๆ อย่างบรรเทาลงไปได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องของน้ำมูกให้ลดน้อยลง การอาบน้ำอุ่นนับว่าเรื่องที่ดีมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นภูมิแพ้อยู่

3. ดื่มน้ำอุ่น

เมื่อภายนอกอุ่นแล้ว ก็ต้องทำให้ภายในรู้สึกอุ่นด้วยการดื่มน้ำอุ่น เพราะมันจะช่วยเข้าไปละลายเสมหะ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับลำคอ หรือจะเลือกดื่มเป็นน้ำผึ้งมะนาวผสมกับน้ำอุ่มก็ได้นะ ดื่มระหว่างก็จะช่วยทำให้ชุ่มคอ สดชื่นขึ้นด้วย

4. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

เรื่องดื่มน้ำ ไม่ใช่ว่าเอาแค่พอให้หายอยาก แต่แนะนำว่าต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย เพราะยิ่งดื่มเยอะ เสมหะที่อยู่ภายในลำคอก็จะลดน้อยลง ยิ่งใครที่ไอบ่อย ไอถี่ละก็ น้ำนี่แหละที่จะช่วยลดอาการไอลงได้ เพราะจำทำให้ชุ่มคอและลดการระคายเคืองภายในลำคอได้

5. งดสูบบุหรี่

เรื่องนี้ไม่ห้ามไม่ได้ ! เพราะหากใครที่กำลังป่วยอยู่ แต่มีกิจวัตรที่ชอบสูบบุหรี่อยู่เนืองๆ รู้ไว้เลยว่านั่นเป็นการทำร้ายตัวเองอย่างรุนแรง เพราะอาการไข้หวัดที่เกิดขึ้นจะไม่มีทางหายเร็วอย่างแน่นอน ยิ่งสูบ ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกระคายคอ ทั้งยังทำให้มีเสมหะมาขึ้น แต่หากใครที่ไม่ได้สูบบุหรี่อยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีบุหรี่ หรือกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ได้ก็จะดี อาการหวัดของเราก็จะได้ทุเลาลงได้เร็วขึ้น

6. งดใช้น้ำหอม หรือสเปรย์ต่างๆ

เนื่องจากในน้ำหอมและสเปรย์นั้นมีสารประกอบที่อาจทำให้ภายในโพรงจมูกเกิดการระคายเคืองได้ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เสมหะมีเพิ่มมากขึ้น บางคนถึงขั้นหนัก ไอเรื้อรังจนคนข้างๆ ต้องบอกให้พบแพทย์ซะ

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ยิ่งนอนน้อย เวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองก็น้อยตามลงไปด้วย เพราะในแต่ละวันเราต้องทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างหนักหน่วง จนไข้หวัดและอาการไอที่เกิดขึ้นทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น หากรู้ตัวว่ากระเสาะกระแส หรือป่วยอยู่ ก็ควรรีบนอนซะตั้งแต่หัวค่ำและไม่ควรอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็นจนเกินไป ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อาการต่างๆ จึงจะหายไป เราก็จะแข็งแรงมากขึ้ย

8. หลีกเลี่ยงฝุ่นควันต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่มีฝุ่นภายในบ้าน หรือแม้แต่ริมถนน ล้วนแล้วแต่ก็มีมลพิษทางอากาศ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองภายในโพรงจมูกและลำคอได้ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง หรือหาหน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันให้ทุเลาลงหากจำเป็นจะต้องไปอยู่ในพื้นที่เหล่านั้นจริงๆ ไม่งั้นอาการที่เกิดขึ้นจากไข้หวัดจะหายได้อย่างไรกัน

9. ลองใช้เครื่องทำความชื้นในอากาศ

จำเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่มักจะเปิดเครื่องปรับอากาศในตอนนอน พอตกดึกเข้าอากาศก็จะเริ่มแห้ง อาจทำให้ผู้มีไข้เกิดอาการหนักขึ้นไปกว่าเก่า ในบางครั้งก็อาจมีอาการคัดจมูกร่วมด้วย ฉะนั้น เพื่อให้อาการดีขึ้น ก็ควรหาเครื่องทำความชื้นมาติดตั้งไว้ภายในห้องนอน จะทำให้ช่วยบรรเทาอากาศที่แห้ง ลดการระคายเคืองหายในลำคอได้ โดยเครื่องทำความชื้นจะปล่อยไอน้ำออกมา เพิ่มความชื้นให้ภายในห้อง อาจจะเป็นรุ่นที่มีกลิ่น หรือไม่มีกลิ่นหอมก็ได้ แต่หากเลือกรุ่นที่มีกลิ่นก็ช่วยทำให้หลับสบาย หลับง่าย ทำให้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น

10. ไปพบแพทย์

หากว่าลองทำทั้ง 9 วิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น ทางออกที่ดีที่สุดก็คือเดินทางไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย ว่าอาการไอเรื้อรังที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุใดกันแน่ ทั้งที่ทำแทบทุกวิถีทาง แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ที่สำคัญ การเดินทางมาพบแพทย์ก็จะช่วยทำให้เรารู้ว่าอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสาเหตุของโรคอะไร ซึ่งการพบแพทย์ก็นับเป็นสิ่งที่จำเป็น ทั้งที่ลองพยายามด้วยวิธีต่างๆ มาแล้วประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ก็ยังไม่หายเป็นปกติ

Next Article

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

เกี่ยวกับเว็บนี้

เว็บไซด์วาไรตี้ sucoverdedetox รวบรวม เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ สำหรับผู้อ่าน สามารถแนะนำติชม เว็บไซด์ได้ที่  comment บทความ

ความเห็นล่าสุด

  RSS NEWS

  เว็บไซต์แนะนำ

  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล รวดเร็ว ฉับไว ข้อมูลถูกต้องแม่นยำ

  ◆ ที่เที่ยว เชียงใหม่ ข้อมูลแน่น ทั้งที่กิน ที่เที่ยว การเดินทางทั่วทั้งเมือง

  ◆ โปรแกรมบอล ผลบอล ทุกคู่ ทุกแมตช์ อัพเดตก่อนใคร

  ◆ ดูดวงตามวันเกิด ดูดวงรายวัน ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงแม่นๆจากหมอดูชื่อดัง

  STAT

  • 42804Total visitors: