กระแสแรงไม่ตก! ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว ซีรีส์น้ำดีจาก Netflix

ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว

ร้อนแรงทั้งในจอและนอกจอ เล่นเอาไฟลุกโซเชียลกับ “ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว” ซีรีส์ไทยรสเผ็ดถูกใจคนอยากเสวจาก Netflix ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามถึงการนำเสนอเรื่องราวที่เข้มข้นในประเด็นเรื่องเพศ ประกอบกับลีลาจัดจ้านของนักแสดง และการฟื้นคืนชีพเมืองไทยในยุค 70 ที่ทำถึง จนผู้ชมสัมผัสได้ถึงโลกที่สังคมกดทับความปรารถนาของตัวละคร เกิดเป็นวีรกรรมความเสียวที่ต่อให้ปิดตาก็หนีไม่พ้น!

มาดูกันว่าองค์ประกอบหลังบ้านที่เป็นส่วนสำคัญในการสรรสร้างให้ซีรีส์เรื่องนี้กลมกล่อมลงตัวมีอะไรกันบ้าง

Intimacy Coordinator ผู้ดูแล “ร่างกาย” และ “จิตใจ” ของนักแสดงในฉากไคลแมกซ์

แน่นอนว่าความรักไม่ได้เป็นเรื่องของคนสองคน… ฉากรักก็เช่นกัน เพราะฉากนี้นักแสดงจะต้องใช้ร่างกายมาสื่อสารอารมณ์ที่ซ่อนไว้ลึกสุดใจของตัวละคร ดังนั้นร่างกายและจิตใจของนักแสดงจึงถูกวางไว้ให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอย่าง Intimacy Coordinator เป็นผู้ดูแล เพื่อให้พวกเขาสามารถจดจ่อกับการแสดงได้อย่างเข้มข้น เป็นตัวละครได้อย่างไร้กังวล ซึ่งการถ่ายทำฉากรักให้ออกมางดงามสู่สายตาผู้ชม ต้องผ่านกระบวนการออกแบบและระดมความคิดของทีมผู้กำกับ ทีม Intimacy Coordinator และทีมนักแสดง มีการวางสตอรี่บอร์ด ออกแบบท่วงท่าให้สมจริงและเซฟกับนักแสดง กำหนดขอบเขต การวางมือ จังหวะขยับตัวต่างๆ การสิ้นสุดในแต่ละฉากที่ละเอียดลงลึกไปถึงการตกลงร่วมกันถึงการกำหนดจำนวนลมหายใจ เพื่อคุมเวลาในการถ่ายทำแต่ละฉาก จากนั้นจึงมีการเวิร์กช็อป เพื่อให้วันถ่ายทำนักแสดงสามารถโชว์ฝีมือการแสดงขั้นสูง ที่ต้องใช้ความกล้ามาผลักดันร่างกายให้เล่าความสัมพันธ์และความรู้สึกของตัวละคร จนทำให้ผู้ชมอินไปกับซีนที่หอมกลิ่นรัก

ฉากเมืองไทยในยุค 70 สมจริงตั้งแต่ตึกยันพร็อพ

ทักษะขั้นเทพของการย้อนเวลา… การเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้หลายสิบปีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของผู้สร้างซีรีส์ไทย ที่อยากให้ผู้ชมได้เห็นบ้านเมือง ผู้คน และสังคมในยุค 70 ที่เรื่องเพศยังต้องอาศัยความกล้าในการเปล่งเสียง แม้วันนี้เราจะใช้ความกล้าน้อยลงในการพูดแต่ก็ยังมีบางเรื่องที่ถูกกดทับไว้ การส่งเสียงสะท้อนให้ผู้ชมได้สงสัยว่า ทำไมบางสิ่งยังอยู่ที่เดิม จึงถือเป็นประเด็นหลักในการทำซีรีส์เรื่องนี้ เพื่อดึงคนดูเข้าไปอยู่ในยุคนั้นให้ได้มากที่สุด ซีรีส์เรื่องนี้ได้เนรมิตช่วงปลายยุค 70 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ทีมงานเบื้องหลังต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเมืองจำลองขึ้นมาเป็น 2 เซตใหญ่ๆ คือสำนักพิมพ์บางกอกทันข่าวและณัฐวุฒิคลินิก ที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่คนละฝั่งของเมือง การใช้ Visual Effects มาช่วยสร้างเมืองให้สมบูรณ์ขึ้น การคืนชีพของใช้ในอดีตหลายชิ้นให้กลับมาจับต้องได้อีกครั้ง เช่น ชุดตรวจครรภ์ในยุคนั้นที่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ทีมงานจึงลงมือสร้างของเก่าขึ้นมาใหม่ให้คนดูได้เห็นเต็มๆ ในซีรีส์ จนมาถึงเรื่องของเสียงที่ต้องมีการเลือกรุ่นรถตอนมิกซ์เสียง เพื่อทำให้ความสมจริงขององค์ประกอบตั้งแต่ใหญ่ยันเล็กกลายเป็นท่าไม้ตายที่ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้สามารถปล่อยลีลาเร้าใจผู้ชมได้เป็นอย่างดี

ห้ามพลาด! กับเรื่องราวทางเพศที่เก็บทุกเม็ด ถึงใจทุกซีน ในซีรีส์ไทยที่ส่งความเสียวไปทั่วโซเชียล “ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว” ดูได้แล้ววันนี้ที่ Netflix เท่านั้น!