เจี๊ยบ อมรัตน์ อดีตโฆษกพรรคก้าวไกล และอดีตโฆษกคณะราษฎร ผลงานและประวัติ

เจี๊ยบ อมรัตน์ อดีตโฆษกพรรคก้าวไกล และอดีตโฆษกคณะราษฎร ผลงานและประวัติ

ประวัติของเจี๊ยบ อมรัตน์

เจี๊ยบ อมรัตน์ หรืออมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2523 ในอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช และจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีศรีสุราษฎร์ธานี และระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เจี๊ยบ เริ่มเข้าสู่วงการการเมืองเมื่อเป็นแกนนำของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเธอเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง และเคยกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาลที่นำโดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ในปี พ.ศ. 2562 เจี๊ยบ ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไป ในระบบบัญชีรายชื่อ และเป็นสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ โดยเธอได้รับเลือกตั้ง

ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เจี๊ยบ เป็นที่รู้จักในบทบาทที่ไม่ไว้วางใจรัฐบาลนำโดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเป็นหนึ่งในผู้นำการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มราษฎร

ในที่สุด เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566 เจี๊ยบ ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดไป เนื่องจากมีความผิดฐานฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงตามกฎหมาย ในกรณีที่เธอโพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กที่เป็นการพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์

คำพิพากษานี้เป็นการเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดไปครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

เจี๊ยบ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและยืนยันว่าเธอบริสุทธิ์ และเธอยังได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกา แต่ศาลฎีกายังคงมีมติยืนตามคำพิพากษาเดิม